Festival nghề truyền thống Huế 2019

Festival nghề truyền thống Huế 2019: Nơi hồi sinh và phát triển nghề truyền thống

Qua các kỳ Festival nghề truyền thống Huế, nghệ nhân và những người thợ thủ công có cơ hội phô diễn tài năng, tạo động lực để thiết kế và cho ra đời nhiều mẫu mã mới để sản phẩm làng nghề được quảng bá đến du khách. Cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 300 nghệ nhân, 63 cơ sở sản xuất và làng nghề từ trong và ngoài tỉnh đã đăng ký tham gia Festival nghề truyền thống Huế lần thứ VIII năm 2019.

Cơ hội cho các làng nghề
Tham gia Festival nghề truyền thống Huế từ năm 2013, theo nghệ nhân Thân Văn Huy – làng hoa giấy Thanh Tiên, cái được lớn nhất mà ông cảm nhận là sự hồi sinh và phát triển của các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh. Từ chỗ chỉ tiêu thụ trong tỉnh và một số thành phố trong nước, từ năm 2013, thông qua các kỳ Festival, sản phẩm của  làng hoa giấy Thanh Tiên đã có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc… Tháng 7/2018, nghệ nhân Thân Văn Huy vinh dự được mời tham gia triển lãm và thao diễn nghề tại thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) và ký kết một số hợp đồng kinh tế sau các kỳ lễ hội.

Có thể nói, mặc dù đã được quan tâm bảo tồn từ trước đó, song chính Festival nghề truyền thống Huế 2015 là thời điểm Dệt Zèng (A Lưới) được giới thiệu rộng rãi hơn đến công chúng và du khách trong ngoài nước, để rồi từ đó chắp cánh cho Dệt Zèng bay xa, được vinh danh trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia 2 năm sau đó. Hiện nay, Dệt Zèng đã vươn xa ra trong nước và quốc tế khi dược nhà thiết kế Minh Hạnh giới thiệu ở Nhật Bản, Pháp.

Đối với HTX Mây tre đan Bao La, Festival nghề truyền thống Huế đã mở ra cho làng nghề truyền thống này cơ hội ký kết, đưa sản phẩm đến các thị trường lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam và xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản. Giám đốc HTX Mây tre đan Bao La, ông Võ Văn Dinh cho biết: “Năm nào có Festival thì chúng tôi huy động hàng trăm nhân công làm sản phẩm để trưng bày. Dù chỉ diễn ra vài ngày nhưng có hàng ngàn sản phẩm lớn nhỏ được tiêu thụ, với doanh số bán hàng đạt hàng trăm triệu đồng”.
Không chỉ thành công ở khâu tổ chức, quảng bá thương hiệu, Festival nghề truyền thống Huế là dịp để các nghệ nhân đem hết tài năng, trí tuệ và tinh hoa của nghề, tạo nên những sản phẩm độc đáo. Nhiều sản phẩm du lịch ra đời qua các kỳ lễ hội, trong đó Tịnh Tâm kim cổ và Bảo tàng Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn là hai trong số nhiều sản phẩm văn hóa – du lịch đã ra đời và thu hút khách.
Hiệu ứng mà các kỳ Festival nghề truyền thống Huế mang lại không chỉ dừng lại ở việc gìn giữ, bảo tồn, phát triển nghề truyền thống và tôn vinh nghệ nhân mà lớn hơn đó là đưa sản phẩm làng nghề Huế đến với bạn bè quốc tế. Sau Festival nghề truyền thống Huế lần thứ III, lần đầu tiên, sản phẩm dệt zèng A Lưới được giới thiệu tại Nhật Bản trên sân khấu thời trang. Diều Huế có mặt tại Festival diều ở Pháp và mới đây, 3 ngành nghề gồm điêu khắc gỗ, pháp lam và phục dựng trang phục áo dài của Huế đã tham gia triển lãm tại thành phố Cheongju (Hàn Quốc).

Bài viết cùng chuyên mục


Các chương trình chính Festival Huế 2020 – Đã huỷ do dịch Covid

Các chương trình chính Festival Huế 2020 – Đã huỷ do dịch Covid Festival Huế lần thứ XI (từ ngày 28/8/2020 đến ngày 02/9/2020) là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một.

Thành Trấn Hải – Tuyến đầu bảo vệ kinh đô triều Nguyễn

Thành Trấn Hải là hệ thống phòng canh giữ mặt biển của Cố đô Huế, nằm ở phía bắc cửa Thuận An(cũ), cách phía đông huyện Hương Trà (cũ) 30 dặm (tương đương 16,2 km). Thời Gia Long (1812), thành.

Bảng giá vé tham quan Huế 2020

Mức phí điều chỉnh (dự kiến áp dụng vào ngày 01/01/2020) STT Cơ cấu Điểm, Tuyến tham quan Mức thu phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế (Áp dụng.

Độc đáo lễ hội cầu ngư Thuận An 2020 – Huế

Không chỉ nổi tiếng là điểm du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời của Thừa Thiên Huế, làng chài Thuận An (nay thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) còn được biết đến với những huyền tích linh thiêng và.