Nhà Gạo – tiệm cho thuê áo dài, cổ phục đẹp mê ly tại Huế

Thông tin giới thiệu về Nhà Gạo

Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ đang có xu hướng quan tâm đến lịch sử dân tộc. Từ các sự kiện hào hùng hay những món ăn dân giã, đều đang được tái hiện lên trong cuộc sống ngày nay. Đặt biệt, trang phục cổ xưa là điều mà giới trẻ hứng thú và dễ dàng khoác trên mình. Để có thể cảm nhận được nét đẹp từ đường kim, mũi chỉ hay những họa tiết trên áo. Đến với Huế, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thử những Cổ Phục Huế, tái hiện từ bộ áo Nhật Bình hay áo dài ngũ thân. Hãy cùng Lăng Cô Travel tìm hiểu ngay top địa chỉ cho thuê Cổ Phục Huế đẹp đến ngây người nhé!

Cổ phục là gì ?

Trải qua nhiều triều đại lịch sử, mỗi thời kì đều có những nét văn hóa khác nhau. Mang lại giá trị cho lịch sử nước Việt Nam. Cổ phục không chỉ là trang phục hằng ngày mà còn là cách quảng bá nét văn hóa truyền thống cho mỗi thời kỳ. Điểm qua một số trang phục cổ mà ngày nay còn được lưu giữ và phát triển trong xã hội mới.

Áo Viên Lĩnh

Đây là loại áo dùng để thiết triều của vua – quan Việt từ thời triều Lý đến triều Nguyễn. Chiếc áo được may đường viền cổ hình tròn gần sát cổ, cài cúc bên phải. Trang phục rất rộng rãi, áo xẻ tà 2 bên, tay áo ngoài là dạng thụng. Khi người mặc khoanh tay lại sẽ tạo ra hình vuông trông rất đẹp mắt.

Áo viên lĩnh còn gọi là áo cổ tròn, cổ kiềng… gài cúc bên vai phải. Dạng áo này tương tự như giao lĩnh, nhưng áo là dạng cổ tròn thay vì cổ giao nhau, cũng có dạng vạt ngắn và vạt dài. Đây là 1 loại áo xuất xứ từ Trung Á, sau đó du nhập vào Trung Hoa thời Ngũ Hồ thập lục quốc, và lan rộng sang các quốc gia khác.
Cũng như giao lĩnh, áo viên lĩnh cũng có những biến thể, chủ yếu là ở hình dạng tay áo rộng hay chẽn. Loại áo này cũng phối hợp với thường, phủ ra ngoài hoặc mặc bên trong tùy ý của người mặc.
Vào thời Lê, Nguyễn áo viên lĩnh là kiểu áo chính thức nhất của tầng lớp quan viên và triều đình.

Áo Viên Lĩnh

Áo Giao Lĩnh

Áo giao lĩnh còn được biết đến với tên trường lĩnh, tràng vạt, đối lĩnh là một dạng áo cổ nhất của văn hóa Đông Á. Loại áo này có cổ áo giao nhau ở trước ngực, và vạt nằm trên sẽ chéo qua bên phải của người mặc, bên trái của người nhìn. Từ xưa, loại áo này thường có nhiều kiểu ống tay áo, nhưng chủ yếu phân biệt ở dạng tay thụng rộng hoặc tay hẹp bó sát.

Kiểu áo này phổ biến ở Việt Nam vào thời Lý – Trần – Lê, cho đến năm 1744 khi có lệnh sửa đổi cách ăn mặc của người Đàng Trong. Ở Đàng Ngoài áo cổ chéo tiếp tục có mặt cho đến khi nhà Nguyễn dẹp nhà Tây Sơn, thống nhất sơn hà.

Trang phục Giao Lĩnh có phần cổ giao nhau phía trước ngực. Vạt trái đè lên vạt phải. Tuy nhiên, loại áo này ảnh hưởng khá nhiều từ nét văn hóa phương Đông. Nên áo Giao Lĩnh của nữ sẽ có điểm giống với trang phục cổ truyền của các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Áo Giao Lĩnh

Áo Nhật Bình

Áo Nhật Bình là loại áo dành cho các cung tần nhất, nhị, tam hay tứ giai. Đây cũng chính là thường phục của hoàng hậu, công chúa. Do ảnh hưởng từ dạng áo Phi Phong thời Minh. Nên áo Nhật Bình có áo xẻ cổ, cổ áo to bản tạo thành hình chữ nhật ở trước ngực, còn dưới ức có dải vải buộc hai vạt áo.

Nhật Bình cũng là 1 dạng áo đối khâm, là loại áo sử dụng cho phụ nữ mệnh phụ nhà Nguyễn. Theo quy chế, đây là áo thường triều của Hoàng thái hậu, Hoàng hậu, Trưởng công chúa, Công chúa và là áo Đại triều của hàng Phi tần và mệnh phụ phu nhân. Trang phục này được sử dụng trong những lễ tiết trong cung cấm.

Áo Nhật Bình xuất xứ từ áo Phi Phong thời Minh, là một loại áo cổ trực lĩnh hai tà áo đối nhau ở phần cổ, được may cặp theo mép áo và được gài đối lại, bên trong thường mặc áo cổ đứng tay chẽn lót trong và khoác áo Nhật Bình bên ngoài. Đầu của người mặc được chít khăn vành, vấn khoảng 40 đến 50 vòng tùy theo thứ bậc.

Áo Nhật Bình

Áo Đối Khâm

Đối khâm tức vạt áo đối nhau, đối khâm là dạng áo có hai vạt trước đặt song song nhau, thường để buông thõng, khoác bên ngoài, nhìn được rõ lớp áo bên trong. Loại áo này thường xẻ tà 2 bên, độ dài chưa chạm đến chân váy. Từ thời Lý – Trần nước ta đã chuộng lại áo này.

Áo Đối Khâm

Áo Tấc

Áo tấc, là cách gọi của người miền Bắc có nghĩa nôm na là áo được sử dụng trong tất cả các dịp trọng đại, quan, hôn, tang tế… Đây cũng là một loại áo phổ biến thời Nguyễn. Mọi tầng lớp từ dân đen đến quan lại, vua chúa đều có thể mặc trong các dịp trang trọng.

Áo tấc thường có tay dài và rộng khoảng từ 30 đến 50 cm, chiều dài ống tay tính cộng theo từ cổ tay dài ra khoảng 40 đến 50 cm, tà áo dài không quá gối 10cm. Áo may theo kiểu áo viên lĩnh cổ tròn nhưng lại nối thêm một dải vải cao tầm 4, 5cm đứng lên ôm lấy cổ áo, nên gọi là áo cổ đứng. Áo có tay dài rộng và tay tà áo rộng khoảng 90cm nên trong miền nam thường gọi là áo rộng.

Áo Tấc

Tiện Phục và Cao Thúc

Đôi khi phụ nữ không khoác giao lĩnh hay viên lĩnh ở ngoài, chỉ mặc một chiếc nội y (áo yếm), choàng thêm chiếc áo đối khâm. Đây là kiểu tiện phục quen thuộc của các hậu phi.

Khi nội y phụ nữ chỉ là dạng quấn quanh ngực, kết hợp với thường kéo cao và đối khâm, sẽ tạo nên một kiểu trang phục khá giống trang phục của phụ nữ thời Đường và sau này được ưa chuộng tại Triều Tiên. Dạng trang phục này được gọi là “Cao Thúc”.

Áo Ngũ Thân

Áo Ngũ Thân có ngũ (năm) thân, tượng trưng cha mẹ hai bên và cả chính người mang áo. Năm hạt nút cài áo mang ý nghĩa ngũ thường (nhân – lễ – nghĩa – trí – tín), cho thấy người mặc rất chú ý lễ nghi làm người trong xã hội bấy giờ.

Và còn rất nhiều loại trang phục cổ khác mà bạn có thể tìm hiểu khi đến thuê cổ phục Huế tại tiện Nhà Gạo – Huế tại địa chỉ 18/42 Nguyễn Công Trứ, thành phố Huế.

Áo Ngũ Thân

Nhà Gạo – tiệm cho thuê áo dài, chụp ảnh và Cổ Phục Việt đẹp hàng đầu tại Huế

Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ cung cấp các loại áo dài, cổ phục Việt đẹp, ấn tượng cho những buổi chụp ảnh tại Huế thì Nhà Gạo nên là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. Nhà Gạo là thương hiệu với nhiều kinh nghiệm, chuyên cho thuê áo dài, cổ phục với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng. Không chỉ là các loại áo tấc, áo dài, ngũ thân,.. Nhà Gạo còn là địa chỉ bán các loại áo dài –  cổ phục đang là “hot trend” hiện nay. Bên cạnh là thương hiệu quen thuộc với nhiều bạn trẻ tại Huế, đây còn là địa chỉ được nhiều khách du lịch lựa chọn khi đến Huế.

Với tinh thần tôn trọng những tinh hoa truyền thống dân tộc cùng sự cố vấn của các nhà nghiên cứu áo dài, cổ phục hàng đầu Việt Nam, Nhà Gạo – Cổ Phục Việt là địa chỉ dành cho những tín đồ đam mê tìm tòi giá trị lịch sử ngàn năm của dân tộc.

Nếu bạn đang đi du lịch Huế và cầ thuê hay mua những bộ cổ phục xưa như Ngũ Thân, Nhật Bình, áo dài truyền thống… thì đây là địa chỉ không thể bỏ qua.

Tại sao nên lựa chọn Cổ phục Nhà Gạo ?

  • Cổ phục đẹp, đa dạng và chất lượng: Đến với Nhà Gạo, khách hàng sẽ có thể thoải mái lựa chọn nhiều loại cổ phục với mẫu mã đa dạng, kiểu dáng. Trang phục tại Nhà Gạo có màu sắc từ trơn, đơn giản, đến các loại có họa tiết sặc sỡ, nổi bật.
  • Cổ phục mang đậm giá trị truyền thống: Các bộ cổ phục tại đây toát lên được vẻ đẹp tinh hoa truyền thống. Các sản phẩm luôn được đảm bảo mang lại những bộ ảnh lung linh, đẹp và giá trị. Nhà Gạo – Cổ Phục Việt là địa chỉ dành cho những tín đồ đam mê tìm tòi giá trị lịch sử ngàn năm của dân tộc.
  • Tư vấn nhiệt tình, hỗ trợ đầy đủ các loại phụ kiện: Đội ngũ nhân viên tư vấn tại Nhà Gạo sẽ luôn nhiệt tình giúp bạn lựa chọn những trang phục ưng ý nhất, phù hợp với nhu cầu của từng khách hàng như chụp ảnh cưới, ảnh nhóm,… Ngoài ra, khách hàng sẽ được hỗ trợ đầy đủ các loại phụ kiện đi kèm với trang phục. Quy trình thuê cùng các quy định đơn giản, giá cả hợp lý tại Nhà Gạo chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Thông tin liên hệ : 

 

Bài viết cùng chuyên mục


Lamp Decor – Nón Vải Ép Hoa Khô

Lamp Decor – Nón Vải Ép Hoa Khô Từ lâu hình ảnh chiếc nón lá đã gắn liền với hình ảnh người Việt Nam, nó tuy không nằm trong những biểu tượng quốc gia nhưng chỉ cần nhìn thấy chiếc.

Đặc sản biển Thuận An – Tp. Huế

Giới thiệu về biển Thuận An Huế Biển Thuân An được biết là một trong những bãi tắm đẹp nhất ở Huế, bởi bờ biển ở đây rất thoải và sóng cùng rất êm đềm. Sở hữu đường bờ biển.

Festival Nghề truyền thống Huế 2023 sẽ được diễn ra từ ngày 28/4 – 05/5/2023

Tiếp nối thành công của 8 lần tổ chức từ năm 2005 đến nay và triển khai Đề án Festival bốn mùa, UBND thành phố Huế tiếp tục tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 năm 2023.

Phá Tam Giang – Khám Phá Đầm Phá Lớn Nhất Đông Nam Á ở Huế

Giới thiệu đôi nét về Phá Tam Giang – Phá Tam Giang là gì? Phá Tam Giang có thể hiểu là nơi giao điểm của các con sông, cửa biển nhỏ, có nhiều vũng nước xoáy nên tàu thuyền hạn.