Thành Trấn Hải – Tuyến đầu bảo vệ kinh đô triều Nguyễn

Thành Trấn Hải là hệ thống phòng canh giữ mặt biển của Cố đô Huế, nằm ở phía bắc cửa Thuận An(cũ), cách phía đông huyện Hương Trà (cũ) 30 dặm (tương đương 16,2 km).

Thời Gia Long (1812), thành Trấn Hải có tên là đài Trấn Hải, hình tròn chu vi đo được gần 29m, cao khoảng 4,5m, hào chung quanh rộng 4m, có một cửa và 99 ụ đất đặt súng.

Thời vua Minh Mạng được trùng tu lại nhiều lần, trên đài xây thêm lầu Quan Hải và đổi tên là thành Trấn Hải, tồn tại cho đến ngày nay. Cũng dưới thời Minh Mạng, phía bên phải thành này xây dựng hành cung (nhà nghỉ của vua) và trồng hàng vạn cây dừa để chế ngự bớt cái nắng gió của một vùng biển cát. Thời tự chủ, mùa hè, các vua Nguyễn cùng gia đình hay về đây nghỉ mát. Các vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức nhiều lần về đây xem thủy sư thao diễn và sáng tác nhiều thơ văn.

Với nhiệm vụ trấn giữ mặt biển cho Kinh đô Huế, thành Trấn Hải đã nhiều lần chiến đấu anh dũng trước sự tấn công của quân viễn chinh Pháp từ sau ngày vua Tự Đức băng hà 1883. Tuy không chặn đứng được âm mưu xâm lược nước ta của thực dân Pháp nhưng thành Trấn Hải vẫn là một chứng tích của lòng dũng cảm của quân binh nước ta trong buổi đầu chống Pháp và là nơi ghi dấu tội ác của quân xâm lược Pháp. Xem “Giấc mộng con”, lúc sinh thời, khi vào thăm Huế, nhà thơ Tản Đà đã không quên về thăm thành Trấn Hải và thắp một nén hương tưởng nhớ những người lính đã bỏ mình vì sự nghiệp bảo vệ kinh đô Huế. Tản Đà cho rằng Thành Trấn Hải là một điểm du lịch có nhiều ý nghĩa của Huế.

Di tích thành Trấn Hải hiện nay được sử dụng làm đồn biên phòng 220. Nhiều kiến trúc mới đã được xây dựng thêm ở trong vòng thành nhưng cổng chính, một số ụ súng và đài trung tâm vẫn được bảo vệ.

Năm 1997, thành Trấn Thành được công nhận là di tích lịch sử Quốc Gia (QĐ số 87/QĐ-BVHTT, ký ngày 12/5/1197). Sau trận lũ lịch sử hồi tháng 11/1999 và đặc biệt sau ngày tỉnh Thừa Thiên Huế đắp đập Hòa Duân, thành Trấn Hải có nguy cơ bị sóng biển xâm thực cuốn trôi hoặc con đường dẫn đến đập Hòa Duân xâm phạm.

Bài viết cùng chuyên mục


Các chương trình chính Festival Huế 2020 – Đã huỷ do dịch Covid

Các chương trình chính Festival Huế 2020 – Đã huỷ do dịch Covid Festival Huế lần thứ XI (từ ngày 28/8/2020 đến ngày 02/9/2020) là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một.

Bảng giá vé tham quan Huế 2020

Mức phí điều chỉnh (dự kiến áp dụng vào ngày 01/01/2020) STT Cơ cấu Điểm, Tuyến tham quan Mức thu phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc quần thể di tích Cố đô Huế (Áp dụng.

Độc đáo lễ hội cầu ngư Thuận An 2020 – Huế

Không chỉ nổi tiếng là điểm du lịch nghỉ dưỡng tuyệt vời của Thừa Thiên Huế, làng chài Thuận An (nay thuộc thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) còn được biết đến với những huyền tích linh thiêng và.

Festival Huế 2020 đã tạm hoãn

Vì lý do lịch bệnh Covid-19neenn Festival Hue 2020 đã tạm hoãn   Festival Huế 2020 sẽ có nhiều hoạt động cộng đồng để du khách hòa vào lễ hội   Festival Huế lần thứ XI dự kiến có sự.